Bất động sản có gặp khó khăn khi nguồn vốn thu hẹp?

Thứ ba - 07/02/2017 01:52  |  1281
Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho hay năm 2016 tín dụng tăng trưởng 18%-19%, trong đó tín dụng bất động sản (BĐS) ước tăng 12,5% so với cuối năm 2015.
 
bat dong san2

Tuy nhiên, tín dụng tiêu dùng lại tăng mạnh, trong đó gần 50% tập trung vào lĩnh vực BĐS cho thấy nguồn vốn vào lĩnh vực này là rất lớn và cần phải theo dõi sát sao.
 
Chuyên gia tài chính, PGS-TS Nguyễn Thị Mùi cho rằng tín dụng tiêu dùng tăng trưởng cao mà phần nhiều có liên quan đến BĐS sẽ tiềm ẩn rủi ro cho các tổ chức tín dụng. Bởi nguồn vốn của các tổ chức tín dụng chủ yếu là ngắn hạn và không kỳ hạn, chiếm gần 90%, trong khi vay tiêu dùng ở lĩnh vực BĐS lại có thời hạn dài.
 
“Nếu đến hạn, vì nhiều lý do mà chủ đầu tư, cá nhân vay có liên quan đến BĐS không trả nợ đúng hạn thì sẽ gia tăng nợ quá hạn, nợ xấu. Như vậy sẽ gia tăng rủi ro thanh khoản cho chính các tổ chức tín dụng cũng như nền kinh tế” - bà Mùi giải thích.
 
Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển nói nguồn vốn tín dụng được xem là có vai trò quyết định để phát triển thị trường BĐS với ước tính cơ cấu vốn chiếm 70% - 80% giá trị. Nhưng năm nay nguồn vốn này sẽ gặp khó khăn và thu hẹp hơn nhiều so với năm 2015 - 2016.
 
Ông Hiển nhấn mạnh: “Mặc dù các ngân hàng thương mại vẫn là nơi cung cấp nguồn vốn quan trọng nhất cho thị trường BĐS trong năm nay. Song với việc siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, cộng thêm các nguồn vốn huy động khác chưa thuận lợi… cho thấy nguồn vốn đổ vào thị trường này sẽ khó khăn”.
 
Bên cạnh đó, một số chính sách tài chính có liên quan đến BĐS đang được bàn thảo, nếu được áp dụng cũng sẽ gây khó khăn cho sự phát triển của thị trường BĐS nói chung và thị trường nhà ở nói riêng. Đơn cử như việc có thể sẽ đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi, hay một số khuyến cáo tăng thuế nhà, đất tại các TP, khu đô thị.
 
Tuy vậy, bà Mùi nhận định vẫn có cơ hội để phát triển thị trường BĐS, đặc biệt ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán trung bình hay phân khúc nhà ở trung cấp. Những phân khúc này vẫn tăng trưởng khá với điều kiện chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, có khả năng quản trị và có uy tín.
 
Đứng về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House), nhận định hai phân khúc BĐS là căn hộ giá trên dưới 1,5 tỉ đồng và đất nền sẽ duy trì vị trí dẫn dắt thị trường. Bởi lẽ căn hộ giá trên dưới 1,5 tỉ đồng là phân khúc trụ cột của thị trường nhiều năm qua, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng. Nguồn cung đất nền, đặc biệt những sản phẩm gần với trung tâm TP, thuận tiện đi lại ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu rất lớn.
 
Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã cảnh báo phân khúc thị trường BĐS cao cấp đã có dấu hiệu cung vượt cầu. Năm 2016 xuất hiện thêm rất nhiều dự án tập trung ở tuyến đường bờ tây sông Sài Gòn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến bến Vân Đồn với ước tính khoảng 20.000 căn hộ cao cấp và nhiều dự án trong nội thành. Những dự án này cạnh tranh với nhau và lấn át các dự án ở khu đô thị mới, làm xuất hiện dư cung.
 • Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Được xây dựng trên diện tích 25 ha của thôn Phai Trần ( Thành phố Lạng Sơn) và một phần thuộc xã Hợp Thành ( Cao Lộc).

 • Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Cầu Linh Cảm được xây dựng bằng BTCT và BTCT DƯL vĩnh cửu, có chiều dài 370m bắc qua sông La nằm trên QL15A tại địa phận Huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh.

 • Công trình thuỷ điện Sơn La

  Công trình thuỷ điện Sơn La

  Dự án Thủy điện Sơn La với công suất lắp đặt 2.400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW) là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Đà (sau thủy điện Lai Châu và...

 • Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Tổ hợp Hoàng Ngân Plaza tọa lạc tại số 125 Phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. được thiết kế hài hòa là sự kết hợp...

 • Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Tây đô Villas nằm trong khuôn viên của khu đô thị Dương Nội có tổng diện tích là 109.9ha, trong đó tổng diện tích của khuôn viên 1959 căn biệt thự là...

 • Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Nằm trong tổng thể khu đô thị mới Dương Nội, tiếp giáp giữa giao lộ Đường Vành đai 4 và đường Lê Văn Lương kéo dài. Trung tâm thương mại Phố chợ Đô...

Video