Cát xây dựng tăng giá gấp đôi

Thứ tư - 03/05/2017 22:27  |  1279
Nếu cách đây một tháng, cát xây tô có giá 220.000 đồng một m3 thì nay lên 450.000 đồng.

Khảo sát của VnExpress tại các cửa hàng vật liệu xây dựng TP HCM cho thấy, giá cát xây dựng đang tăng “chóng mặt”.
 
Cát xây dựng đang tăng giá chóng mặt.
 
Cách đây một tháng, giá cát san lấp ở mức 150.000 đồng một m3, cát xây tô 160.000 đồng, cát bê tông 220.000 đồng, thì nay giá tăng 40-60%. Theo đó, cát san lấp đang có giá 200.000 đồng một m3, cát xây tô lên 250.000 đồng, đặc biệt cát bê tông tăng mạnh nhất lên 450.000 đồng một m3.
 
cat xay dung

 
Anh Bảy, Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng tại xã Phạm Văn Hai (Bình Chánh) cho biết, cửa hàng liên tục nhập cát nhưng không có nhiều hàng để bán. Nhiều đơn hàng của một số công ty phải báo giá lại, thậm chí hoãn vì không đủ lượng. Đặc biệt, các loại cát hiện xấu hơn so với trước nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chấp nhận mua dù giá cao ngất ngưởng.
 
Cũng cho biết giá cát tăng cao, chị Huệ, chủ cửa hàng ở Bình Hưng (Bình Chánh), cho hay, trước đây, công ty chị nhận tất cả đơn đặt hàng từ nhiều công ty lớn thì nay không dám nhận hết, dù khách sẵn sàng chấp nhận giá cao vì hàng khan hiếm.
 
Anh Thành, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng ở quận 9 cũng chia sẻ, chưa năm nào mà giá cát lại tăng mạnh như năm nay. Mỗi ngày công ty xuất 7.000-8.000m3 nhưng vẫn không đủ cung ứng cho các đơn hàng đã đặt trước đó. Nhiều hợp đồng phải hủy vì khách hàng cho rằng công ty đẩy giá lên, nhưng kỳ thực cát trên thị trường không có nhiều. Thời gian gần đây, vì giá cát liên tục thay đổi chóng mặt nên công ty phải cử nhân viên túc trực riêng chỉ để trả lời điện thoại và cập nhật giá thay đổi trên website cho kịp đến khách.
 
cat xay dung 2


Lý giải nguyên nhân giá cát tăng cao, nhiều chủ cửa hàng cho biết thời gian qua có quá nhiều đơn vị khái thác cát lậu nên bị cơ quan quản lý siết chặt. Mặt khác, nguồn hàng trong nước đẩy ra nước ngoài nhiều dẫn đến khan hiếm và giá bị đội lên cao.
 
“Đáng chú ý, cát ở TP HCM đa phần lấy từ Đồng Nai, trong khi đó, sau vụ các đơn vị khai thác trái phép cát trên sông Đồng Nai bị bắt khiến nguồn hàng không còn dồi dào. Mặt khác nhiều đơn vị khai thác giảm công suất nên nguồn hàng eo hẹp”, anh Bảy giải thích thêm.
 
Theo số liệu của liên Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai hồi tháng 3, giá cát xây dựng bán ra tại các cửa hàng trong khu vực trung tâm một số huyện tại tỉnh này dao động trong khoảng 250.000-305.000 đồng một m3. Cá biệt, tại huyện Trảng Bom, giá cát lên đến 360.000 đồng một m3.
 
 • Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Được xây dựng trên diện tích 25 ha của thôn Phai Trần ( Thành phố Lạng Sơn) và một phần thuộc xã Hợp Thành ( Cao Lộc).

 • Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Cầu Linh Cảm được xây dựng bằng BTCT và BTCT DƯL vĩnh cửu, có chiều dài 370m bắc qua sông La nằm trên QL15A tại địa phận Huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh.

 • Công trình thuỷ điện Sơn La

  Công trình thuỷ điện Sơn La

  Dự án Thủy điện Sơn La với công suất lắp đặt 2.400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW) là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Đà (sau thủy điện Lai Châu và...

 • Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Tổ hợp Hoàng Ngân Plaza tọa lạc tại số 125 Phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. được thiết kế hài hòa là sự kết hợp...

 • Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Tây đô Villas nằm trong khuôn viên của khu đô thị Dương Nội có tổng diện tích là 109.9ha, trong đó tổng diện tích của khuôn viên 1959 căn biệt thự là...

 • Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Nằm trong tổng thể khu đô thị mới Dương Nội, tiếp giáp giữa giao lộ Đường Vành đai 4 và đường Lê Văn Lương kéo dài. Trung tâm thương mại Phố chợ Đô...

Video