Nhiều triển vọng đầu tư vào cổ phiếu ngành Thép

Thứ năm - 19/01/2017 14:21  |  1327
Ngành Thép Việt Nam đang có sự phân hóa rất mạnh giữa các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt những doanh nghiệp đầu tư bài bản có thể tăng công suất chiếm lĩnh thị phần và tăng lợi nhuận.
 
nganh thep
Các chuyên gia chia sẻ thông tin về ngành thép tại hội thảo
 
Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Ngành thép Việt Nam – Thăng trầm và triển vọng" do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBankSc) tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 7/11.

Tại hội nghị, ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu của VietinbankSc cho rằng, với những diễn biến tích cực từ kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp thép cũng có mức tăng trưởng hết sức tích cực, có những cổ phiếu đã tăng mạnh, với mức tăng từ vài chục lên đến vài trăm phần trăm.

Mặt khác, dự kiến trong 6 tháng cuối năm, ngành Thép nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 15% như nửa đầu năm, đây cũng có thể là mức tăng trưởng cả năm 2016 của ngành Thép.

Tương tự, một số chuyên gia khác cho biết, hiện nay, ngành thép đang có nguồn cung khá lớn nhưng thị trường đã bão hòa, nên diễn biến giá thép biến động khó dự đoán. Những doanh nghiệp đầu tư bài bản có thể tăng công suất chiếm lĩnh thị phần và tăng lợi nhuận, còn những doanh nghiệp có công nghệ lạc hậu thì không hưởng lợi nhiều từ việc ưu đãi chính sách thuế.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép quy mô lớn đã hoạt động hết công suất, mà vẫn rất thận trọng khi không có ý định đầu tư, mở rộng quy mô. Do đó, biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép trong nửa cuối năm sẽ thu hẹp so với nửa đầu năm do lượng tồn kho giá rẻ đã được giải phóng gần hết, trong khi giá nguyên liệu đầu vào đang ở mức cao.

Đánh giá về năng lực cạnh tranh của ngành thép Việt Nam trên thị trường, TS. Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cho biết, ngành thép Việt Nam đã trở thành ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế. Ngành thép sản xuất trong nước đã đáp ứng được nhu cầu thép xây dựng, thép cán nguội, ống thép... Đồng thời, một số sản phẩm thép xuất khẩu cao như ống thép, thép cán nguội...

Nhằm tạo điều kiện cho ngành thép phát triển và tăng cường năng lực cạnh tranh với các sản phẩm thép nhập khẩu, Bộ Công Thương đã ban hành Thuế tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép, thép dài và gần đây nhất là sản phẩm tôn mạ kẽm đã phần nào hỗ trợ các doanh nghiệp thép nội địa lội ngược dòng trong năm 2016.

Theo đó, doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực vượt qua những khó khăn chung của xu hướng toàn cầu, cũng như nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu, khi các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký kết bắt đầu có hiệu lực./.
 • Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Được xây dựng trên diện tích 25 ha của thôn Phai Trần ( Thành phố Lạng Sơn) và một phần thuộc xã Hợp Thành ( Cao Lộc).

 • Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Cầu Linh Cảm được xây dựng bằng BTCT và BTCT DƯL vĩnh cửu, có chiều dài 370m bắc qua sông La nằm trên QL15A tại địa phận Huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh.

 • Công trình thuỷ điện Sơn La

  Công trình thuỷ điện Sơn La

  Dự án Thủy điện Sơn La với công suất lắp đặt 2.400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW) là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Đà (sau thủy điện Lai Châu và...

 • Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Tổ hợp Hoàng Ngân Plaza tọa lạc tại số 125 Phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. được thiết kế hài hòa là sự kết hợp...

 • Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Tây đô Villas nằm trong khuôn viên của khu đô thị Dương Nội có tổng diện tích là 109.9ha, trong đó tổng diện tích của khuôn viên 1959 căn biệt thự là...

 • Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Nằm trong tổng thể khu đô thị mới Dương Nội, tiếp giáp giữa giao lộ Đường Vành đai 4 và đường Lê Văn Lương kéo dài. Trung tâm thương mại Phố chợ Đô...

Video