CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔNG HƯNG

http://donghungcorp.com


Giá thép giảm 1% kéo theo giá quặng sắt cũng giảm mạnh

Giá thép thanh Trung Quốc giao sau giảm 1% vào hôm thứ hai do nhu cầu thép giảm trong mùa đông kéo theo giá các mặt hàng nguyên liệu thô như quặng sắt cũng giảm theo.
Các nhà sản xuất thép cho biết nguồn cung ở Trung Quốc vẫn bị dư thừa mặc dù nước này đã thực hiện cắt giảm sản lượng theo sắc lệnh từ phía chính phủ. Thông tin này khiến giá thép tiếp tục chịu áp lực.
 
thep1

"Tình trạng thừa nguồn cung vẫn đang diễn ra. Hiện vẫn còn dư địa để sản lượng thép tiếp tục tăng và sẽ không có chuyện thiếu thép", Jin Wei- chủ tịch tập đoàn thép Trung Quốc Shougang Group cho hay.

Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông khắc nghiệt khiến hoạt động xây dựng bị cản trở kéo theo nhu cầu thép cũng giảm.

Sau khi thông tin này được công bố giá thép thanh tại sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải giảm 0,8% xuống còn 3.777 nhân dân tệ (tương đương 587 USD)/tấn.

Tại sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giá quặng sắt giảm 2,3% xuống còn 535 nhân dân tệ/tấn.

Ông Jin cũng cho biết đợt tăng giá quặng sắt gần đây không bền vững do một số thương lái mua vào để tích trữ trong thời gian ngắn trước khi lệnh cắt giảm sản lượng của Trung Quốc hết hạng vào tháng 3. Trong khi đó, nguồn cung quặng sắt và thép phế liệu vẫn tiếp tục tăng vì vậy không có cơ sở nào để giá mặt hàng nguyên liệu thô này có thể tăng bền vững.

Giá quặng sắt Đại Liên giao sau đạt ngưỡng cao nhất trong vòng 4 tháng vào hôm 10/1 đạt 565 nhân dân tệ/tấn một phần là do giá thép tăng. Giá quặng sắt giao ngay ngay 11/1 cũng đạt mức 79,08 USD/tấn ngưỡng cao nhất kể từ 22/8/2017.

Trữ lượng quặng sắt nhập khẩu tại các cảng Trung Quốc đạt 152,83 triệu tấn tính đến 12/1, tăng 2 triệu tấn so với tuần trước đó. Đây là ngưỡng cao nhất kể từ ít nhất năm 2014, theo dữ liệu từ SteelHome.

Tuy nhiên, dữ liệu của Trung Quốc công bố hôm thứ sáu cho thấy lượng quặng sắt nhập khẩu trong tháng 12 giảm 11% so vơi tháng 11 nhưng tính chung cả năm lại tăng lên ngưỡng 1,075 triệu tấn.

Các chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng Barclays nhận định: "Do trữ lượng quặng sắt tăng lên ngưỡng 150 triệu tấn vào tuần trước nên chúng tôi dự đoán nhập khẩu quặng sắt sẽ giảm trong quý 1/2018".

Giá than mỡ luyện cốc giảm 2,2% xuống còn 1.324 nhân dân tệ/tấn. Giá than cốc cũng giảm 1,9% xuống còn 1.977 nhân dân tệ/tấn.
Sưu tầm