Lượng thép nhập khẩu từ Nga vào Việt Nam sẽ tăng mạnh

Thứ tư - 12/04/2017 09:02  |  950
Theo Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016 mới được Bộ Công Thương công bố, dự báo, trong thời gian tới, lượng thép nhập khẩu từ thị trường Nga sẽ tăng mạnh nhờ được hưởng ưu đãi thuế từ Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU).
 
 
thep xuat khau
Dự báo, lượng thép nhập khẩu từ thị trường Nga sẽ tăng mạnh

Theo báo cáo, trong năm qua, lượng thép nhập khẩu từ Nga đạt 514,5 nghìn tấn, tăng 14,96% so với năm 2015. Theo cam kết của Việt Nam trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam (EAEU), lộ trình giảm thuế với mảng sắt thép như sau:

Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, thuế nhập khẩu với nguyên liệu thô, thép cán nóng, ống thép hàn - những mặt hàng không sản xuất nhiều ở các nước sẽ lập tức được xóa bỏ. Trong khi đó, các sản phẩm thép cán nguội, thép mạ sẽ cắt giảm thuế có lộ trình 7 năm; các sản phẩm như phôi thép, phôi vuông, thép xây dựng là 10 năm.

Được biết, năm 2016, tổng lượng thép nhập khẩu của Việt Nam tăng 18,4% so với năm 2015, đạt 18,37 triệu tấn. Nhập khẩu thép phế liệu đạt 3,72 triệu tấn, tăng 18,8%. Nhập khẩu phôi thép đạt 1,08 triệu tấn, giảm 41,5%. Bộ Công Thương cho biết, nhập khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh, tập trung chủ yếu vào nửa đầu năm 2016, đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, giá thép nhập khẩu giảm 9,4% so với năm 2015, ở mức 436,5 USD/tấn. Dự kiến, trong thời gian tới, giá thép nhập sẽ tăng do giá thế giới tăng mạnh gần đây.

Sản lượng xuất khẩu thép trong năm qua đạt 3,48 tấn, trị giá 2,03 tỷ USD. Tính trung bình cả năm 2016, giá thép xuất khẩu của Việt Nam giảm 12% so với năm 2015, đạt trung bình 580 USD/tấn.

Theo báo cáo, triển vọng cho xuất khẩu thép của Việt Nam trong năm 2017 là khả quan. Dự báo, do nhu cầu nội địa đang tăng mạnh để phục vụ các dự án xây dựng cầu đường, thủy điện và giao thông, xuất khẩu thép của Trung Quốc trong năm 2017 có thể giảm. Tuy nhiên, xuất khẩu thép vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do bị cạnh tranh gay gắt với sản phẩm thép giá rẻ từ một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc.

Ngành thép trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vụ kiện chống trợ cấp từ các nước nhập khẩu, chống bán phá giá và hiện bị áp thuế chống bán phá giá từ nhiều quốc gia như: Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Hoa Kỳ, Canada.

Nguồn tin: batdongsan.com.vn

 • Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Được xây dựng trên diện tích 25 ha của thôn Phai Trần ( Thành phố Lạng Sơn) và một phần thuộc xã Hợp Thành ( Cao Lộc).

 • Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Cầu Linh Cảm được xây dựng bằng BTCT và BTCT DƯL vĩnh cửu, có chiều dài 370m bắc qua sông La nằm trên QL15A tại địa phận Huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh.

 • Công trình thuỷ điện Sơn La

  Công trình thuỷ điện Sơn La

  Dự án Thủy điện Sơn La với công suất lắp đặt 2.400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW) là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Đà (sau thủy điện Lai Châu và...

 • Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Tổ hợp Hoàng Ngân Plaza tọa lạc tại số 125 Phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. được thiết kế hài hòa là sự kết hợp...

 • Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Tây đô Villas nằm trong khuôn viên của khu đô thị Dương Nội có tổng diện tích là 109.9ha, trong đó tổng diện tích của khuôn viên 1959 căn biệt thự là...

 • Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Nằm trong tổng thể khu đô thị mới Dương Nội, tiếp giáp giữa giao lộ Đường Vành đai 4 và đường Lê Văn Lương kéo dài. Trung tâm thương mại Phố chợ Đô...

Video