Ứng dụng thành công bê tông UHPC trong thi công cầu nông thôn

Thứ ba - 25/04/2017 11:33  |  1639
(Xây dựng) - Ngày 21/4, tại xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình diễn ra “Lễ khánh thành cầu Năng An - Xuân Hồi sử dụng bê tông tính năng siêu cao UHPC”.


Tới dự có bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng phát triển KHCN (Bộ Khoa học Công nghệ), ông Trần Bá Việt - Phó Viện trưởng Viện KHCN xây dựng (Bộ Xây dựng), ông Vũ Đức Dũng - Giám đốc Sở KHCN tỉnh Ninh Bình, ông Lê Kim Long - Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện, đại diện lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải tỉnh Ninh Bình cùng bà con nhân dân địa phương.

 

ung dung moi trong xay dung


Cầu Năng An - Xuân Hồi là cây cầu thứ hai tại Việt Nam và cầu đầu tiên ở miền Bắc được xây dựng bằng công nghệ bê tông tính năng cao Việt Nam VN – UHPC do Viện KHCN xây dựng và Cty Innovation Dura Việt Nam nghiên cứu phát triển và chuyển giao, cầu có chiều dài tính đến đuôi mố: 21,39m; trong đó chiều dài phiến dầm mặt cầu: 12m; chiều rộng phiến dầm: 2,2m, tải trọng người đi bộ và xe 2 bánh là 300 kg/m2 phục vụ nhu cầu đi lại tại xã Xuân Thiện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Việt - Phó Viện trưởng Viện KHCN xây dựng chia sẻ: Cây cầu Năng An – Xuân Hồi được xây dựng và đi vào sử dụng mang nhiều ý nghĩa quan trọng, trước hết là góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội, phát triển nông thôn mới trên địa bàn xã, giúp bà con nhân dân và các cháu học sinh giữa 2 thôn đi lại, sinh hoạt tín ngưỡng được thuận lợi. Đây là thành công của các nhà khoa học trong nước khi áp dụng công bê tông tính năng siêu cao của thế giới cho chế tạo dịp dầm vào xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn ở Việt Nam. Với các tính năng ưu việt thi công nhanh, ít phải bảo trì, vật liệu mỏng nhẹ tạo thẩm mỹ kiến trúc công trình. Cây cầu chỉ sử dụng vật liệu bằng 1/3 so với cầu bê tông thông thường nên giảm phát thải khí nhà kính, ít khai thác tài nguyên và là một trong những giải pháp xây dựng bền vững theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới.
 

ung dung moi trong xay dung 2Thay mặt chủ đầu tư, ông Lê Kim Long - Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Viện KHCN xây dựng đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ bê tông tính năng siêu cao UHPC, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã giới thiệu và kết nối chỉ đạo tích cực có những hỗ trợ cần thiết giúp cho các kết quả nghiên cứu khoa học được ứng dụng. Đây được coi là mô hình cử sự kết hợp giữa các cơ quan Quản lý nhà nước về KHCN tại Trung ương và địa phương với đơn vị nghiên cứu triển khai ứng dụng tại địa phương. Sự kết hợp chặt chẽ và hiệu quả mô hình này đã đem đến kết quả ứng dụng hiệu quả và nhanh chóng giúp cho địa phương có được nhịp cầu nối đôi bờ trong thời gian ngắn.

Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ bê tông tính năng cao Việt Nam VN – UHPC để tạo ra các sản phẩm mới thay thế các loại vật liệu xây dựng truyền thống có chất lượng cao, bền vững hơn dưới tác động của môi trường, mỹ quan và có giá cả hợp lý là một việc làm cần thiết cần được nhân rộng.

 • Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn

  Được xây dựng trên diện tích 25 ha của thôn Phai Trần ( Thành phố Lạng Sơn) và một phần thuộc xã Hợp Thành ( Cao Lộc).

 • Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Dự án Cầu Linh Cảm Hà Tĩnh

  Cầu Linh Cảm được xây dựng bằng BTCT và BTCT DƯL vĩnh cửu, có chiều dài 370m bắc qua sông La nằm trên QL15A tại địa phận Huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh.

 • Công trình thuỷ điện Sơn La

  Công trình thuỷ điện Sơn La

  Dự án Thủy điện Sơn La với công suất lắp đặt 2.400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW) là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Đà (sau thủy điện Lai Châu và...

 • Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Dự án chung cư 125 Hoàng Ngân

  Tổ hợp Hoàng Ngân Plaza tọa lạc tại số 125 Phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. được thiết kế hài hòa là sự kết hợp...

 • Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Khu biệt thự cao cấp Tây Đô Villas

  Tây đô Villas nằm trong khuôn viên của khu đô thị Dương Nội có tổng diện tích là 109.9ha, trong đó tổng diện tích của khuôn viên 1959 căn biệt thự là...

 • Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Trung tâm thương mại và phố chợ Đô Nghĩa

  Nằm trong tổng thể khu đô thị mới Dương Nội, tiếp giáp giữa giao lộ Đường Vành đai 4 và đường Lê Văn Lương kéo dài. Trung tâm thương mại Phố chợ Đô...

Video